Công viên dưới lòng đất tại New York

congvienduoilongdat-nhaxanh

Vào tháng 10 vừa qua, công viên Lowline đã mở cửa để phục vụ cộng đồng. Đây là một dự án minh chứng sự thành công của mô hình công viên, viện bảo tàng ngầm dưới lòng đất. Hiện nay, diện tích tại các đô thị đang ngày càng thu hẹp, loại hình kiến trúc mới mẻ này dự đoán sẽ tạo cảm hứng và mở lối cho những công trình tương tự khác khắp nơi trên thế giới.

Ý tưởng độc đáo được phát triển bởi James Ramsey và Dan Rasch, các công viên ngầm được sử dụng hệ thống phân bổ và lưu trữ ánh sáng từ mặt trời, việc bảo dưỡng cảnh quan này làm cho các loài thực vật đảm bảo vẫn sinh trưởng tốt.

congvienduoilongdat1-nhaxanh

congvienduoilongdat-2nhaxanh

Mathews Nielsen đã làm việc với công ty kiến trúc Raad về việc chọn lựa các giống cây phù hợp với môi trường dưới lòng đất và phát triển ý tưởng thiết kế thi công cảnh quan bằng các tảng đá thạch nhũ nhấp nhô bao phủ khắp không gian của công viên. Đặc trưng của môi trường dưới lòng đất là thiếu ánh sáng, tuy nhiên lại mát mẻ và trong sạch nên các giống cây có thể sinh sống được rất phong phú, bao gồm các loại cây ăn trái và cây bán nhiệt đới. Nielsen đang nghiên cứu phối hợp trồng thêm các giống cây mới có khả năng phát triển tốt quanh năm, để có cho thê cây nội thất và cây công trình đảm bảo người dân tại New York vẫn tận hưởng được không gian xanh vào ngay cả vào mùa đông.

congvienduoilongdat3-2nhaxanh

congvienduoilongdat5-nhaxanh

Hiện tại, công viên mở cửa miễn phí cho đến hết tháng 12, năm 2016. Đây là một dự án công viên ngầm đầu tiên trên thế giới, tiên phong dẫn đường cho những công trình ngầm khác trên thế giới.

congvienduoilongdat5-nhaxanh

congvienduoilongdat6-nhaxanh

                                                                                                                                                        Nguồn tham khảo:

                                                                                                                                          World Landscape Architecture

Leave a Comment