ĐỂ TRẺ TIẾP XÚC GIAO LƯU NHIỀU HƠN VỚI BẠN BÈ

Tấm lòng bao dung được bồi dưỡng từ chính những hoạt động giao lưu. Chỉ có giao lưu với những người xung quanh mới có thể phát hiện được khuyết điểm của người khác, mới biết chấp nhận những khuyết điểm và sai lầm của họ, từ đó mới chung sống hòa thuận với mọi người được. Thông qua việc giao lưu ảnh đẹp, trao đổi, trẻ cảm nhận được ý nghĩa của sự khoan dung, và trải nghiệm được niềm vui mà sự khoan dung đó đem lại. Ví dụ như khen ngợi những ưu điểm của người khác, chúc mừng thành công của bạn bè, giúp đỡ những bạn nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn, thu nạp những ý kiến hợp lí của người khác… Tất cả những điều này sẽ khiến cho trẻ có được lòng đồng cảm, biết vui mừng trước thành công, biết chia sẻ trước những thất bại của mọi người.

ĐỂ TRẺ TIẾP XÚC GIAO LƯU NHIỀU HƠN VỚI BẠN BÈ

Có một người mẹ từng làm thế này:

Con gái mình vốn là một thành viên trong ban cán bộ lớp, nhưng sau đó, trong một lần bầu lại ban cán sự, con bé không được chọn nữa, vì thế mà cảm thấy vô cùng phẫn uất, bất bình, mấy ngày không thèm đếm xỉa gì đến cán bộ lớp mới. Mình cảm thấy cần thiết phải dạy cho con gái học cách cởi mở truyen co tich, tấm lòng cần rộng lượng hơn. Vậy là liền nghĩ ra một cách, khi con gái hỏi mình những bài tập khó, mình cố tình gọi điện đến hỏi bạn cán bộ lớp mới đó của con. Khi đến đón con ở trường học, mình cũng cố tình hỏi thăm bạn cán bộ lớp đó, cô bé đó nhìn thấy mình là chào hỏi rất lễ phép. Đe xóa bỏ tư tưởng hẹp hòi của con gái, mình tích cực ủng hộ con hãy tổ chức các hoạt động cùng với bạn cán sự lớp, vừa học tập vừa giúp đỡ lẫn nhau, làm không khí giữa mọi người trở nên thân mật hơn. Từ đó mà con mình dần dần quên mất những việc không vui vẻ trước kia, tâm trạng cũng trở nên tốt hơn. Sau đó, nhờ sự nỗ lực của chính bản thân, con gái mình học tập càng ngày càng tốt hom, lại được bầu chọn vào ban cán sự lớp, mối quan hệ với bạn bè cũng càng ngày được cải thiện.

Trong quá trình trẻ nhỏ tiếp xúc giao lưu cùng hinh nen may tinh, cha mẹ nên đặc biệt chú ý bồi dưỡng tấm lòng rộng mở cho con, khoan dung đối với những bạn giỏi hom, những bạn kém hơn và thậm chí là cả những đối thủ của mình nữa. Không nên để các bé đố kị, ghen tị đối với những bạn giỏi hơn, không cười nhạo những bạn kém hon và không cố tình làm khó cho đối thủ. Hãy để trẻ học tập theo những điểm tốt của các bạn, giúp đỡ những bạn còn yếu kém, học cách hợp tác với những đối thủ cạnh tranh của mình. Biết đối diện, nhìn nhận thất bại chính là để tránh khỏi những thất bại.

Leave a Comment