Điều chỉnh quy mô tuyến metro Bến Thanh – Suối Tiên

Vừa qua, Uỷ ban Nhân Dân Tp.HCM đã có một văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị việc điều chỉnh quy mô và thiết kế của dự án xây dựng tuyến đường sắt khu đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) để phù hợp với tình hình thực tiễn. Chung cư hh4 Linh Đàm

điều chỉnh quy mô tuyến metro bénh thành suổi tiên

Bản thiết kế lại thay đổi, làm tăng tổng số tiền đầu tư ban đầu lên khá nhiếu

Chỉ một dự án metro dài 20km, nhà cầm quyền của thành phố Sài Gòn đã thay đổi bản thiết kế liên tục tới 3 lần nhằm tăng vốn đầu tư xây dựng. Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, nguyên nhân dẫn đến sự điều chỉnh này là do thông qua nghiên cứu, nếu chỉ xây dựng hai tầng sẽ không thể đủ diện tích để bố trí các công trình tiện ích tại ga; không thể đảm bảo nhu cầu về tĩnh không và không hề có tầng trệt để làm bãi đỗ, để xe cho hành khách… Chung cư hh3 Linh Đàm

Bằng cách đưa ra lý do này , nhà cầm quyền Sài Gòn đã có phúc trình gởi chính phủ CSVN đã cho biết, nhiều hạng mục trong dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên sẽ được điều chỉnh, quy mô xây dựng so với thiết kế đã đưa ra ban đầu. Theo văn bản đó sẽ có 11 ga ở trên cao, ngoài ga bến xe Suối Tiên vẫn giữ thiết kế là hai tầng, các ga còn lại sẽ được điều chỉnh dịch chuyển từ hai tầng lên ba tầng.. Tất cả ga theo bản thiết kế ban đầu là có hai tầng. Tuy nhiên, sắp tới, 10 ga trên cao (gồm Thảo Điền, ga Văn Thánh, ga Rạch Chiếc, Bình Thái, Phước Long, Thủ Đức, Khu công nghệ cao, Tân Cảng, An Phú và Suối Tiên) sẽ được điều chỉnh lên 3 tầng, chỉ duy nhất có ga Suối Tiên vẫn giữ thiết kế 2 tầng. Cụ thể, bãi đỗ, gửi xe được bố trí ở dưới tầng 1, phục vụ khách hàng tại tầng 2, sân ga ở tầng 3. Chung cư hh1 Linh Đàm.

điều chỉnh quy mô tuyến metro bến thánh suối tiên1Bên cạnh đó, đối với các cầu trên cao, cầu vượt đường của ô tô, cầu vượt qua sông và cầu vượt qua các công trình khác cũng những thay đổi. Trong đó, cầu vượt trên cao theo bản thiết kế ban đầu như cầu vượt sông Sài Gòn và Rạch Chiếc từ 393m sẽ kéo dài lên đến472.5m… Bên cạnh đó, thời gian hoàn thành cũng thay đổi so với dự kiến ban đầu, thời gian hoàn thành các gói thầu sẽ chậm hơn trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm.
Dự án tuyến metro 1 được khởi công xây dựng vào tháng 8, 2012, dự tính sẽ được đưa vào sử dụng năm 2020 (bản kế hoạch trước đó là 2018), với tổng mức đầu tư theo kế hoạch ban đầu là $1.09 tỷ bằng cách sử dụng nguồn vốn vay ODA và vốn ngân sách. Nhưng, sau đó dự án đã bị điều chỉnh một số hạng mục và nâng tổng mức đầu tư lên $2.07 tỷ.

Leave a Comment