Kết hợp màu sắc nội thất phòng đọc sách

Nội thất phòng đọc sách là nơi thiết kế cho mọi người học tập, làm việc, cần phải có môi trường yên tĩnh tương đối độc lập, cách kết hợp màu sắc trong nội thất phòng đọc sách cũng tạo nên cảm giác thanh bình và thoải mái.

Do đó, về mặt màu sắc nên lựa chọn màu lạnh có cảm giác chắc chắn hoặc hệ màu tươi sáng như màu xanh lam, tốt cho mọi người tập trung tinh thần và thoải mái tâm trạng.

Thông thường thì màu sắc trang trí của phòng đọc sách cố gắng không tạo nên màu sắc tương phản nóng mạnh, khiến cho tinh thần bị kích động, ảnh hưởng đến sự yên bình và ổn định cùa tâm trạng con người, không đạt được hiệu quả làm việc tốt. Nhưng để tránh đơn điệu, trong diện tích lớn với màu sắc chủ đạo là màu lạnh, có thể dùng đồ bài trí nhỏ có màu sắc rạc rỡ, phong phú một chút, để đạt được tác dụng “nhấn”, tạo nên môi trường vừa yên tĩnh vừa thoải mái.

Ngoài ra, trang trí cây xanh cũng nên lấy sự u, nhã, tịnh làm chủ đạo, màu hoa thì nên lấy màu trắng, vàng, tránh dùng màu sắc tím tím, đỏ đỏ.

Màu xanh lục

Phòng đọc sách nên dùng màu nhạt, đem lại cho mọi người không gian tướng tượng rộng lớn, đồng thời có cảm giác vững vàng, thoải mái, trong đó màu xanh lục là màu phù hợp nhất.

Ngoài mặt tường và bàn ghế có thể dùng màu xanh lục làm màu sắc chủ đạo, còn có thể thông qua thực vật bài trí để đem đến nhiều sức sống hơn cho căn phòng.

Để tránh sự đơn điệu và trùng lặp, có thể tăng đậm hoặc giảm nhạt phù hợp, làm phong phú phạm vi và tầng thứ của màu xanh lục, khiến cho phòng đọc sách sinh động hơn, tránh cảm giác mệt mỏi. Có đôi khi chỉ một chiếc ghế nhập khẩu thật thoải mái có màu sắc phù hợp làm điểm nhấn.

Diện tích lớn trong phòng đọc sách dùng màu xanh lục không chỉ làm giảm cảm giác mệt mỏi của mắt, mà còn đáp ứng tâm lý mong muốn tiếp xúc với tự nhiên của con người. Màu xanh nho có độ trong suốt nhất định, trông mộc mạc, tao nhã, đem lại cho con người cảm giác yên tĩnh, vui vẻ, có thể tiêu trừ tâm trạng bất an có tính theo mùa.

Trên cơ sở xác định màu xanh lục là màu sắc chính, có thể mạnh dạn sử dụng một số màu sắc có tính nhảy múa, nhưng không được dùng những màu sắc kích thích thị giác như màu đỏ và màu vàng trên mặt bàn, bởi vì chúng sẽ phân tán sự chú ý khi đọc sách. Bên cạnh giá sách, tủ sách có thể điểm xuyết những màu sắc này bằng những chiếc ghế lười, sẽ đạt được tác dụng tạo điểm nhấn nổi bật.

Leave a Comment