nền kinh tế ở Nadkarni

Ở Nadkarni chúng tôi có một cổ đông người Ấn Độ bản địa – cụ thể là ở Bangalore – và từ đó Draper International thực sự đi vào hoạt động. Sau này chúng tôi tuyển thêm Ablay Havaldar một người điển trai khéo léo và đầy nhiệt huyết người đã từng là thành viên của đội ngũ marketing Ấn Độ tại chi nhánh HCL-HP của Hewlett-Packard. Havaldar là phần bổ sung tuyệt vời cho Nadkarni một chuyên gia tài chính nhưng lại thiếu kinh nghiệm về kinh doanh và marketing chung cư Valencia Garden. Tôi cũng phải nói việc có cả một chuyên gia tài chính lẫn một bậc thầy marketing trong một công ty đầu tư mạo hiểm hoặc bất kỳ một doanh nghiệp nào là rất cần thiết. Cả hai cổ đông mới chịu trách nhiệm nhận diện cơ hội điều tra tiềm năng kiểm chứng hồ sơ của doanh nhân và đội của họ đưa ra đề xuất để chuẩn bị cho chuyến thăm trụ sở của chúng tôi mua Flamingo Đại Lải.
Nadkarni và Havaldar đều rất vui vẻ hòa nhã và đầy nhiệt huyết. Hai người phối hợp với nhau để chuẩn bị hàng trăm vụ thương lượng tiềm năng – hầu hết là các công ty công nghệ – trong suốt 6 năm sau đó từ đó Robin và tôi lựa chọn và theo đuổi thành công gần 36 vụ đàm phán các điều khoản và đầu tư dưới cái tên Draper International Lotus Residences Hạ Long.
Havaldar sống ở Mumbai vì thế chúng tôi thành lập văn phòng thứ hai ở nhà anh ấy và văn phòng này hoạt động rất tốt. Khi nghĩ lại tôi thấy việc cả hai người cũng làm việc tại một văn phòng sẽ phối hợp với nhau tốt hơn. Mumbai cách xa Delhi như Los Angeles xa Seattle – vì thế không thể tránh khỏi những thiếu sót về kết nối. Trái lại chúng tôi cũng có những lợi thế về quy mô của việc có hai văn phòng và Mumbai cuối cùng trở thành khởi nguồn của rất nhiều thương vụ làm ăn sinh lời.
Một lời đề nghị mà chúng tôi rất thích đó là một cổng thông tin điện tử mới được mô tả có nét tương đồng với Yahoo!. Nó có trụ sở tại Mumbai được gọi là Rediff.com. Người thành lập công ty Ajit Balakrishnan cũng là người sáng lập và cổ đông của một trong những công ty quảng cáo hàng đầu Ấn Độ Rediffusion Advertising. Balakrishnan có ý định để đối tác của mình tiếp tục điều hành công ty quảng cáo còn anh sẽ điều hành Rediff.com. Năm 1996 chúng tôi thực hiện cuộc khảo sát tính tiền khả thi – cùng với một công ty cổ phần có trụ sở ở New York Warburg Pincus – chúng tôi mua 30% cổ phần của công ty mới này. Rediff bắt đầu đi vào hoạt động ngày 8 tháng Hai năm 1997 và ngày nay là một cổng thông tin điện tử Ấn Độ lớn nhất chuyên cung cấp tin tức phương tiện giải trí và mua sắm.
Có một khía cạnh bất thường trong vụ đầu tư này. Công ty đã phát hành cổ phiếu bằng tiền rupi Ấn Độ cho chúng tôi và một vài năm sau đó khi cần thêm đầu tư công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán NASDAQ. Để làm vậy công ty đã phát hành biên lai gửi chứng khoán của Mỹ (ADRs) một loại cổ phiếu khác từ chúng tôi có giá trị tương đương. Đương nhiên chúng tôi muốn bán cổ phần của mình khi bong bóng Internet vỡ. Nhưng do cổ phần công ty không được niêm yết trên sàn chứng khoán Mumbai nên chúng tôi không được phép bán cổ phần: Công ty cần ba năm làm ăn có lãi trước khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mumbai và Rediff chưa làm được điều đó.

Leave a Comment