Người Nhật với lễ hội Setsubun truyền thống

Setsubun ở Nhật Bản mang ý nghĩa là “tiết phân”, được sử dụng để đề cập đến lúc trước khi mùa nào đó sắp đến, đó là lập xuân. Cho dù không hề được coi là quốc lễ nhưng ngày lễ Setsubun vẫn được tiến hành rộng rãi tại những chùa chiền ở Nhật vào ngày mùng 3/2 hằng năm.

tim hieu le hoi tru yeu Setsubun tai nhat

Lễ hội trừ yêu Setsubun

Mọi người sẽ thực hiện nghi lễ Mamemaki để đuổi yêu ma bằng cách ném hạt đậu. Người thực hiện nghi lễ đó gọi là Toshiotoko, hay là phái nam ở gia đình mang mệnh hợp cùng năm đó dựa vào 12 con giáp của người tàu. Người này cũng có khả năng là con trưởng của gia đình.

Irimame tức là đậu nướng ở xứ sở hoa anh đào, sẽ được tung vào một người nhà trong gia đình, người đó sẽ đeo mặt nạ con quỷ Oni hay cũng nên tung khỏi bậc cửa. Trong khi dải, người ta sẽ trình bày câu như kiểu thần chú đó là “Oni wa soto! Fuku wa uchi”, ý nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Trong văn hóa của Nhật, đậu nành sẽ hỗ trợ đánh đuổi các vong linh xấu mang sự xui xẻo tới cho gia chủ. Sau đó, người Nhật sẽ ăn đậu để hy vọng mang lại may mắn, mỗi hạt biểu tượng cho một tuổi, một vài khu vực lại thưởng thức thêm một hạt với kỳ vọng đầu năm sẽ tràn ngập vui vẻ.

nem dau, mot trong nhung phong tuc khong the thieu

Phong tục ném đậu tại hội Setsubun

Một số ngôi đình còn mời chiến binh Sumo, võ sư đấu vật nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào, sự kiện đó khá nổi tiếng, có cả đài truyền hình về ghi hình đồng thời phổ cập cả nước.

Một phong tục nữa ở lễ hội này, xuất hiện ở Kansai từ kì Endo đó là thưởng thức Ehomaki trong bữa tối, đó là loại sushi kèm rong biển rất phổ biến, biết đến với tên nữa là Norimaki. Thông thường họ xẻ thành khoanh, tuy nhiên ngoại trừ ngày này thì lại nguyên cả cuộn, bởi người ta sợ ảnh hưởng đến vận may. Bàn đến ẩm thực nước Nhật là nhắc đến sự phong phú, cẩn thận ở từng món. Ehomaki cũng vậy, đồ ăn này cần đủ bảy thành phần nhân , biểu tượng cho 7 vị thần may mắn Shichifukujin. Chuẩn bị bao gồm nấm shiitake, dưa chuột, đậu phụ khô, tamagoyaki, kanpyo, lươn, sakura denbu… Biểu chưng của hạnh phúc, sức khỏe.

Setsubun là ngày lễ truyền thống tại đất nước mặt trời mọc, điểm báo mùa xuân đang đến tính theo lịch âm. Vì thế khách du lịch Nhật muốn đến thưởng thức ngày hội này nên lựa thời gian đến đó cho hợp lý nhé!

Leave a Comment