quy trình xác định trách nhiệm của tổ chức?

Trọng tâm của việc định nghĩa lại cách tổ chức của Nhà quản lý là đưa tất cả những gì anh tin những điều anh muốn về đúng sự thật hoặc đặt những điều không chắc chắn là sự thật trước các câu hỏi nghiêm túc. Tóm lại anh cần tìm ra sự thật về tổ chức của anh. Đó là vấn đề cơ bản của cả quá trình mua Vinhomes Dragon Bay. Đưa tổ chức trở về đúng thực chất của nó. Như thế anh và nhân viên của anh có thể nhìn nhận tổ chức đúng như bản chất vốn có không phải như cái anh tưởng tượng ra. Trong quá trình định nghĩa lại tổ chức thì tưởng tượng chỉ là một yếu tố nguy hiểm.
Bước thứ hai của quá trình là tự xác định trách nhiệm của các tổ chức khác trong công ty anh với tổ chức của anh (và ngược lại) tổ chức nào chịu trách nhiệm với tổ chức của anh và tổ chức của anh phải chịu trách nhiệm với tổ chức nào.
Sau khi đã nhận diện các tổ đồng cấp khác trong doanh nghiệp bước tiếp theo của anh là phải làm với các Nhà quản lý này những việc giống như anh đã thực hiện với tổ chức của chính mình: tìm ra được sự thật về họ.
Tất nhiên nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Hầu hết các Nhà quản lý không thích sự thật bởi sự thật có thể nguy hiểm vì nếu đó là sự thật anh không muốn biết anh sẽ bế tắc với nó. Một khi sự thật đã phát lộ thì không ai che giấu nó được nữa. Ngoài ra khi biết sự thật anh sẽ phải làm điều gì đó để giải quyết. Nghĩa là anh sẽ có rất nhiều việc để làm. Điều này vượt ngoài khả năng giải quyết của hầu hết các Nhà quản lý. Nếu anh tập trung quá nhiều vào chuyên môn thì sẽ còn lại rất ít thời gian để làm công việc quản lý.
Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này ở phần 2 của cuốn sách nhưng cần biết rằng đây là vấn đề tất cả các Nhà quản lý đều cần có để đưa tổ chức của họ từ vị trí hiện tại lên vị trí mới. Mục đích của quá trình này là giúp anh khám phá được thực chất doanh nghiệp của anh và cách thức chuyển đổi hiệu quả mối quan hệ của anh với tổ chức. Quá trình này cũng giúp anh biết cách thay đổi các vai trò (bị coi là phụ thuộc bị chi phối bị điều khiển trong các tổ chức khác) thành vai trò độc lập hoàn toàn tự do để có thể hoàn thành tốt trách nhiệm quản lý trong doanh nghiệp của mình.
Vì vậy Jack ạ tôi nói với anh. Điểm cuối cùng trong buổi thảo luận này của chúng ta là: nếu có điều gì tôi muốn anh làm tại E-Myth thì đó chính là phát triển trong anh mong muốn có được doanh nghiệp của chính mình và những kỹ năng cần thiết để đạt được nó. Đúng ra đó là mục tiêu của các Hoàng đế nhưng trong nhiều trường hợp lại không phải vậy. Do đó nó phải là mục tiêu của người quản lý. Mỗi Nhà quản lý trong mọi tổ chức cần tự thỏa thuận rằng mục đích đầu tiên của công việc anh ta đang làm là giúp anh ta sẵn sàng cho công việc tiếp theo. Một công việc lớn lao hơn tốt hơn và quan trọng hơn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ chưa hình dung về công việc đó? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu sau 20 năm làm việc anh phải bắt đầu lại mọi thứ từ đầu? Hoặc chuyện gì sẽ xảy ra nếu sau nhiều năm làm ông chủ hài lòng anh đi đến một kết luận rằng đã đến lúc làm việc cho chính mình? Khi anh có quyết định trọng đại nhất cho công việc của mình anh dần hiểu ra rằng không có công ty nào anh từng làm việc có thể trang bị cho anh những kỹ năng để thành đạt khi rời khỏi tổ chức đó? Anh nhận ra rằng anh đã lãng phí nhiều năm quý giá vào việc thực hiện nguyện vọng của ông chủ làm đẹp hình ảnh của ông ta một cách vô điều kiện không đòi hỏi trả ơn không có quyền theo đuổi mục đích riêng của bản thân không có trách nghiệm cho tổ chức của chính mình cũng như bản thân? Jack ạ sự thật là rất ít các Nhà quản lý được chuẩn bị cả về vật chất lẫn tinh thần để xây dựng công ty riêng mà không cần sự hỗ trợ từ các tổ chức mà họ đã làm việc trước đó.

Leave a Comment