Sashimi – món ăn truyền thống của Nhật Bản

Đây là món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản, được người dân miền biển cực kì yêu thích, bởi thành phần chính của nó chính là hải sản tươi sống. Món ăn này đặc biệt ở chính nguyên liệu làm món ăn, chủ yếu là hải sản tươi sống, và đặc biệt ở việc đánh bắt những hải sản đó. Hải sản ở đây được người ta đánh bắt theo một quy trình cực kì khác biệt, để có thể mang chúng chế biến ngay, đảm bảo được độ tươi sống.

sashimi

Nhiều người dễ nhầm lẫn món sushi với món sashimi này, nhưng trên thực tế thì hai món ăn này hoàn toàn khác nhau. Điểm khác biệt nhất đó chính là thành phần của món sushi và sashimi khác nhau, nếu như sashimi thì thành phần của nó hoàn toàn tươi sống, món sushi thì có thể có thành phần đã được nấu chín, một vài món thì không có nguyên liệu là hải sản.

Món sashimi ngoài việc được chế biến từ nguyên liệu tươi sống và các nguyên liệu đó phải đảm bảo được đánh bắt theo một cách riêng và những dụng cụ dùng để sơ chế món ăn này thì nhìn những đầu bếp có thể ví như những võ sư, múa những đường kiếm cơ bản, đặc biệt là thanh kiếm được dùng để chế biến cũng rất sắc, bén.

Những loại cá thường được dùng để làm món sashimi thường là cá thu, cá hồi, cá basa, cá mực, … và một vài loại rau củ.

sashimi

Sashimi thường được sử dụng trong những bữa ăn thịnh soạn ở Nhật Bản. Bởi lẽ, giá trị của món sashimi không hề nhỏ, có thể lên tới vài nghìn đô la. Khi ăn, người ta có thể ăn cùng với cơm trắng, và nước chấm là một chén súp miso nhỏ. Người ta cho rằng tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản nằm ở món ăn sashimi. Chính vì thế, khi ăn thì người ta sẽ thưởng thức bằng cả năm giác quan của mình, để có thể chiêm ngưỡng toàn bộ nét đẹp truyền thống của người Nhật Bản.

Leave a Comment