Tác giả Nguyễn Ái Quốc của mỗi người học văn

Tác gia Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được đưa vào chương trình môn Văn và tiếng Việt trong Trang Chủ nhà trường, chiếm một vị trí quan trọng bậc nhất. Nhiều thế hệ học sinh đã từ việc hiểu được cái hay cái đẹp của những sáng tác văn thơ kiệt xuất của Người nhưTuyên ngôn Độc lập, Nhật kí trong tù… trong sách giáo khoa mà bước vào đời một cách vững vàng hơn, giàu lòng nhân ái yêu thương hơn.

Tác giả Nguyễn Ái Quốc của mỗi người học văn

Để xây dựng nên hình ảnh Hồ Du hoc nhat ban vua hoc vua lam Chí Minh vừa vĩ đại vừa gần gũi thân yêu trong sự cảm thụ của mỗi người học văn, sách giáo khoa vãn và tiếng Việt phổ thông đã đưa ra hai hệ thống tác phẩm: tác phẩm của tác gia Hồ Chí Minh và tác phẩm của nhiều nhà văn viết về Hồ Chí Minh. Các tác phẩm của Hồ Chí Minh như Ví' hành; Những trò lố hay Varen home page và Phan Bội Châu; Nhật kí trong tù; Tuyên ngôn Độc lập; Báo tiệp*.. Các tác phẩm viết về Hồ Chí Minh như: Người đi tìm hình của nước (Chế Lan Viên); Sáng tháng Năm (Tố Hữu); Đêm nay Bác không ngủ (Minh Huệ); Viếng lãng Bác (Viễn Phương).

Với những tác phẩm của Người thì mỗi người học văn cảm được tâm hồn và trí tuệ Hồ Chí Minh một cách tự nhiên, ngoài sự chủ định của tác giả. Còn những tác phẩm của những bài thơ, nhà văn viết về Hồ Chí Minh thì ở đó Hồ Chí Minh là cội nguồn cảm hứng cũng như đối tượng thẩm mĩ đã đem đến cho chúng ta những sắc màu huvền diệu của ánh sáng Hồ Chí Minh. Mỗi tác phẩm thuộc loại này cung cấp cho những người học văn một góc nhìn, quan sát, khám phá vẻ đẹp Hồ Chí Minh. Tố Hữu, thường rung động với những cảm xúc vừa thiêng liêng vừa gần gũi đối với vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ kiệt xuất:

Người là Cha, là Bác, là Anh Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ Người ngồi đó với cây chì đỏ Vạch đường đi, từìĩ g bước, từng giờ Chế Lan Viên lại hay bằng trí tuệ mà nâng nhũng cảm xúc đối với Hồ Chí Minh thành những hình tưọng mang tính chất triết lí như trong Người đi tìm hình của nước, nhưng những lời thơ cũng chẳng kém phần chan chứa, thương yêu, tin tưởng: Ỏi! Đường đến với Lênin là đường vê TỔ quốc Tuyết Matxcơva sáng ấy lạnh trăm lần Trong tuyết trắng như đọng nhiều nước mắt Lênin mất rồi! Nhưng Bác chẳng dừng chân Nhờ thế mà mỗi người học văn có được cái nhìn toàn diện về hình tượng Hồ Chí Minh.

Leave a Comment