Thiết kế nhà sao để thông thoáng?

Từ trước đến nay thì việc thiết kế cho một ngôi nhà đảm bảo ánh sáng cũng như sự thông thoáng bao giờ cũng là vấn đề quan trọng và được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bạn có thể đưa gió thiên nhiên từ ngoài trời vào nhà thông qua việc mở cửa sổ một cách hợp lý. Để có thể làm tốt được điều này, thì kiến trúc sư hay gia củ cần hiểu rõ cơ chế di chuyển của gió. Gió tự nhiên thường có xu hướng di chuyển từ vùng áp suất cao đến vùng áp suất thấp.

Do đó khi thiết kế nhà ở, việc mở cửa phải được tính toán xem gió vào đường nào và ra đường nào để đảm bảo việc thông gió tốt. Việc bố trí mặt bằng cần cho phép thông gió cho tất cả các không gian sinh hoạt, từ khu vực bàn ghế phòng khách, qua phòng bếp, khu bàn ăn tới các phòng vệ sinh cũng cần có sự lưu thông gió tốt bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ với thích thước lớn hay nhỏ phù hợp. Thông thường thì trong khi thiết kế nhà phố , việc thông gió cần tính toán khôn ngoan sao cho có thể tạo nên sự đối lưu trong nhà.

Cửa đón gió vào nhà vốn nên được thiết kế  phải lớn hơn cửa thoát gió. Trong nhà phố, do diện tích hạn chế lại không có không gian trống hai bên hông,việc mở giếng trời là một phần quan trọng của giải pháp tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà. Khu vực xung quanh giếng trời có thể là bàn ghế phòng khách, bàn ghế gỗ ngồi uống trà hay không gian ăn uốc, sinh hoạt chung của gia đình.

Khi bố trí cửa hút gió vào nhà, nên bố trí sao cho nó được đặt ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Trong khi đó, cửa để gió thoát ra ngoài nên ở vị trí cuối hướng gió và ở điểm cao hơn trong phòng. Bố trí không hợp  lý, không khí vẫn chuyển động nhưng người dùng có thể không thấy được hiệu ứng làm mát.

Leave a Comment