Thu hồi 500 triệu quả trứng gà ở Trung Quốc

Chuyện này gọi lên điều gì cho người tiêu dùng Trung Quốc?

Trong các sự cố cách nấu bò kho an toàn thực phẩm ở Trung Quốc, mọi người thường chú ý đến thành phần thực phẩm. Còn ở Mỹ, người ta lại quan tâm nhiều hon đến tình trạng ô nhiễm dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh, trong đó khuẩn salmonella là một ví dụ thường thấy nhất. FDA đánh giá, mỗi năm có hon 100 nghìn lượt người nhiễm khuẩn salmonella từ trứng gà, trong đó có mấy chục người chết do bệnh nặng.

Ở Trung Quốc từ trước đến nay chưa có trường hợp nào mắc bệnh hay chết vì ăn trứng gà hay bò kho nhiễm salmonella. Nhưng như vậy có phải là trứng gà của Trung Quốc an toàn, vệ sinh hom? Hay là người Trung Quốc có thể chất đặc biệt nên không bị vi khuẩn salmonella xâm nhập?

Thực sự khó có khả năng xảy ra hai giả thiết trên ở góc độ sinh vật học. Như vậy không phải là chúng ta “không có”, mà là chúng ta “không biết”. Thường thì trong vòng từ 12-72 giờ đồng hồ, người bị nhiễm khuẩn salmonella sẽ có những triệu chứng phổ biến như tiêu chảy, sốt cao, đau quặn bụng, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, một số trường hợp nặng còn có thể dẫn đến tử vong khi tìm hiểu cách làm pate và ăn món pate thịt heo tự làm. Không khó lý giải tại sao một người xuất hiện những triệu chứng này lại không tính đến nguyên nhân mình đã ăn trứng gà một vài ngày trước. Neu không có báo cáo, thống kê đầy đủ về các trường hợp mắc bệnh, thì khó có thể nhận ra dịch bệnh bùng phát trong số mấy nghìn ca mắc bệnh phân bố rải rác khắp nơi.

Đe giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella trong trứng gà, Mỹ đã áp dụng biện pháp quản lý chặt các nông trường nuôi gà quy mô lớn — số lượng trứng gà do các nông trường này cung cấp chiếm hon 99% tổng lượng trứng gà có mặt trên thị trường Mỹ. Nhưng dù quy định có nghiêm ngặt đến đâu vẫn có người làm trái. Vậy nên gốc rễ của sự việc vẫn phải dựa vào hệ thống giám sát và báo cáo. Còn ở Trung Quốc, chính quyền phải mượn cái cớ “không nhìn thấy tức là không có” để trả lời cho câu hỏi liệu hàng loạt trứng gà được sản xuất ở những nông trường nhỏ, không đảm bảo vệ sinh có mang vi khuẩn gây bệnh hay không.

Xem thêm cach lam chanh muoi giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả

cach lam chanh muoi giải nhiệt mùa hè

cach lam chanh muoi giải nhiệt mùa hè

Trong tình hình như hiện nay, tốt hơn hết, người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình. May mắn là salmonella không phải loại vi khuẩn quá “ngoan cố”. Việc tiêu diệt nó bằng cách gia nhiệt cũng không khó. Nói một cách cụ thể, người tiêu dùng nên lưu ý một số điểm sau khi mua và sử dụng trứng gà:

  • Không nên nghĩ “trứng gà nuôi thả”, “trứng gà hữu cơ” hay một loại trứng gà nào đó có nguồn gốc đặc biệt là an toàn. Vi khuẩn salmonella có khả năng sinh tồn cực mạnh, gà mái ăn thức ăn nhiễm khuẩn hoặc sống trong môi trường nhiễm khuẩn đều có khả năng bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có

trong gà mái có thể nhiễm vào trứng, nếu trứng gà không được bảo quản lạnh, vi khuẩn salmonella trong trứng gà sẽ tiếp tục phát triển.

  • Khi mua trứng gà về, người tiêu dùng nên cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp. Nên ăn trứng gà đã được nấu kỹ, không nên ăn trứng gà sống hoặc trứng gà chưa được nấu chín kỹ, nếu luộc thì tốt nhất là nên luộc đến khi lòng đỏ rắn lại để đảm bảo an toàn. Lòng đỏ trứng sẽ rắn lại ở nhiệt độ khoảng 68°c, nếu nó chưa hoàn toàn rắn lại, thì chứng tỏ nhiệt độ bên trong quả trứng chưa vượt quá mức này. Khi đó, có thể một số khuẩn salmonella vẫn còn sống sót. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn ăn trứng lòng đào mà không gặp phải vấn đề gì, nhưng nếu chẳng may trứng bị nhiễm khuẩn salmonella thì sẽ gây ra rắc rối về sau.

Leave a Comment