Viêm tinh hoàn sau quai bị

Hỏi: Chào bác sỹ! Cháu năm nay 18 tuổi, vừa rồi trường cháu có dịch quai bị, và cháu cũng bị lây bệnh. Hiện tại cháu đã khỏi bệnh quai bị nhưng cháu có cảm giác đau ở tinh hoàn, cháu lên mạng tìm kiếm thông tin thì thấy mình có biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị. Cháu rất lo lắng, bác sỹ có thể cho cháu biết tại sao cháu lại bị viêm tinh hoàn sau quai bị? Và cách chữa trị bệnh này như thế nào được không ạ? Cháu thấy bảo bệnh có thể dẫn đến vô sinh sau này nên rất lo lắng.

Bạn trai giấu tên

Trả lời:

Chào cháu! Thắc mắc của cháu chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

nguyen-nhan-viem-tinh-hoan-sau-quai-bi

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn sau quai bị:

Bệnh quai bị do paramyxovirut một loại vi rút truyền nhiễm gây nên, khi virut này tấn công cơ thể người nó sẽ nhân lên nhanh chóng và gây bệnh quai bị, ngoài ra chúng còn tấn công các bộ phận khác của cơ thể trong đó có tinh hoàn. Cũng chính vì vậy mà bệnh viêm tinh hoàn là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị. Không chỉ có cháu mà rất nhiều nam giới bị bệnh quai bị và biến chứng thành viêm tinh hoàn.

Biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị:

Nam giới sẽ thấy tin hoàn đau tức 1 hoặc cả 2 bên, vùng bìu sưng to, phù nề, cảm giác nặng và khó chịu khi đứng lâu, làm việc nặng hoặc vận động mạnh. Ngoài ra khi dương vật cương cứng và xuất tinh sẽ có cảm giác đau buốt, đôi khi có kèm theo sốt nhẹ hoặc ớn lạnh.

XEM THÊM: 

chua-viem-tinh-hoan-sau-quai-bi

Chữa bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị:

Đối với bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị thì các bác sỹ thường điều trị bằng phương pháp nội khoa. Tùy vào tình trạng bệnh lý, sức khỏe của người bệnh mà bác sỹ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi trường hợp sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau. Tốt nhất cháu nên thăm khám và nghe theo sự chỉ định của bác sỹ.

Viêm tinh hoàn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản sau này, nếu không điều trị có thể khiến viêm nhiễm lan rộng đến các bộ phận xung quanh như mào tinh hoàn, túi tinh, ống dẫn tinh… khả năng dẫn đến vô sinh là rất cao. Cháu nên chữa trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng phức tạp.

Leave a Comment